เคยสงสัยกันมั้ย? ทำไมชุดดับเพลิงถึงกันไฟได้ เราจะบอกให้!!

Fire fighting clothing can be fireproof.

เคยสงสัยกันมั้ย? ทำไมชุดดับเพลิงถึงกันไฟได้ เราจะบอกให้!!

สำหรับใครที่เคยคิดสงสัยว่าทำไม นักดับเพลิงเค้าถึงกล้าเข้าไปเผชิญกับโลกแห่งไฟได้อย่างแข็งแกร่งกันนั้นเค้าไม่กลัวหรือยังไง จริงๆ แล้วก็ยังคงมีความเสี่ยงอยู่มากเลยทีเดียวสำหรับการเข้าไปสู้กับไฟ จึงทำให้โลกเราต้องมีชุดดับเพลิงเกิดขึ้นมาเพื่อป้องกันชีวิตของเหล่าบรรดานักดับเพลิงให้สามารถทำงานกันได้อย่างปลอดภัยและเอาชีวิตรอดออกมาได้ ซึ่งวันนี้ เราจะพาทุกคนไปดูกันถึงองค์ประกอบของชุดดับเพลิงว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ทำไมถึงกันไฟได้!!

ส่วนประกอบหลักๆ ทั่วไปของชุดดับเพลิงมีอะไรบ้าง??

1. ชั้นนอกสุด
2. ชั้นตัวกั้นน้ำ
3. ชั้นตัวกั้นความร้อน
4. ชั้นในสุด

ซึ่งในแต่ละชั้นเหล่านี้ ก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เพราะก็อย่างที่เรารู้กัน หากต้องเข้าไปสู้กับไฟ คุณสมบัติของชุดจะไม่ปลอดภัยและแน่นหนาก็คงจะไม่ได้เป็นอันขาด และที่สำคัญไปกว่านั้น คุณสมบัติของชุดดับเพลิงก็ต้องไม่ใช่ผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะจะติดไฟได้ง่าย นั่นเอง ดังนั้น เราไปเจาะลึกกันเลยดีกว่า ว่าแต่ละชั้นมีคุณสมบัติแตกต่างยังไงกันบ้าง

ชั้นนอกสุด

มาเริ่มกันที่ชั้นนอกสุดหรือเป็นชั้นที่มีความสำคัญมากที่สุดเพราะต้องสัมผัสกับความร้อนก่อนเป็นอันดับแรก จึงต้องมีความประณีตและดีงามตั้งแต่ขั้นตอนของการตัดเย็บ และจะต้องมีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันการลุกลามการติดไฟได้ด้วยเช่นเดียวกัน อีกทั้งจะต้องผ่านการทดสอบการต้านทานความร้อนสูงก่อนการนำมาใช้งาน เพื่อทดสอบดูว่าสามารถทนความร้อนได้สูงและทนต่อการใช้งานที่สมบุกสมบันในพื้นที่อัคคีภัยได้ด้วยหรือไม่

ชั้นตัวกั้นน้ำ

สำหรับในชั้นนี้ จะมีคุณสมบัติช่วยต้านทานความร้อนได้โดยเฉพาะ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำจากภายนอกซึมเข้ามาสู่ภายใน เพราะน้ำเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการเผาไหม้ ดังนั้น ชุดดับเพลิงจึงต้องมีลักษณะแห้งอยู่เสมอ และต้องมีน้ำหนักเบาด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ชั้นนี้จึงต้องมีคุณสมบัติทนทาน และกันความร้อนได้ดี อีกทั้งยังต้องมีลักษณะระบายอากาศได้ดี ลดปริมาณน้ำและความร้อนจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเช่นเดียวกัน

ชั้นตัวกั้นความร้อน

มาต่อกันที่ชั้นที่ 3 ของชุดดับเพลิงนั่นก็คือ ชั้นตัวกั้นความร้อน ซึ่งภายในจะมีคุณสมบัติเป็นฉนวนความร้อน ส่งผลทำให้ไร้น้ำหนักและมีความต้านทานความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในชั้นนี้ หากมีช่องอากาศมากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อนักดับเพลิงมากเท่านั้น เพราะจะทำให้มีอการนำเอาอากาศมาเป็นฉนวนกันความร้อน หรือป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมของน้ำอย่างง่ายดายนั่นเอง อีกทั้งทำให้เกิดความสะดวกสบายต่อการทำงานของนักดับเพลิง เพราะจะทำให้เกิดความเบาบางไร้น้ำหนัก และเกิดความคล่องตัวในการทำงานเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

ชั้นในสุด

ถัดออกมาจากนั้นก็จะเป็นชั้นในสุด ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ติดกับผู้สวมใส่มากที่สุด มีลักษณะเป็นผ้าปิดคลุม จึงมีความอ่อนนุ่มและลื่น เพื่อให้เกิดความสบายและเกิดความคล่องแคล่วในการทำงาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการซับเหงื่อที่ไหลออกมาได้เป็นอย่างดี เพราะเนื่องจากชุดดับเพลิงนั้นมีลักษณะหนาเตอะและร้อนเป็นอย่างมาก จะทำให้นักดับเพลิงทำงานได้ไม่สะดวกและอาจจะเป็นอันตรายในขณะปฎิบัติหน้าที่อยู่ได้ด้วยนั่นเอง

ดังนั้น เราจะเห็นกันได้แบบชัดเจนเลยว่า ทุกๆ ชั้นของชุดดับเพลิงมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อชีวิตของนักดับเพลิง ซึ่งถ้าถามว่า ชั้นไหนที่ต้องได้รับการทดสอบเป็นพิเศษเลยก็คือ ชั้นตัวกั้นน้ำและชั้นตัวกั้นความร้อน เพราะจะมีความสำคัญต่อชีวิตของนักดับเพลิงเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยชั้นตัวกั้นความร้อน ก็มีหน้าที่เป็นฉนวนกั้นความร้อน ส่วนชั้นตัวกั้นน้ำก็มีหน้าที่ทำให้ฉนวนแห้ง ซึ่งจึงควรจะต้องทดสอบทั้งสองชั้นนี้เป็นอย่างดีก่อนว่า มีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการปกป้องชีวิตนักดับเพลิงครบถ้วนจริงหรือยัง หรือมีจุดบกพร่องชำรุดตรงไหนมั้ยที่ต้องแก้ไข จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อนักดับเพลิงในการนำชุดออกไปทำภารกิจนั่นเองล่ะ

และเท่านี้ยังไม่พอ ชุดดับเพลิงที่ดีก็จะต้องได้รับการรับรองมาตรฐานสากลอย่าง EN469 หรือ NFPA หรือดีกว่านี้ เพราะต้องได้รับการทดสอบความปลอดภัยแล้วว่านำไปใช้งานและจะปลอดภัยต่อนักดับเพลิงแท้จริง

อุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นไม่แพ้ชุดดับเพลิง

เราจะเห็นได้ว่า ทุกๆ ครั้งที่เหล่านักดับเพลิงลงปฎิบัติหน้าที่ พวกเค้าจะต้องเตรียมตัวแต่งองค์เต็มยศเพื่อเข้าสู่การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งไม่เพียงแต่ชุดเท่านั้น ที่ต้องพิถีพิถันกันเป็นพิเศษ ยังรวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น หมวกดับเพลิง ถุงมือหนังสำหรับกันไฟ ผ้าคลุมศีรษะยาวคลุมถึงไหล่ และก็ยังต้องมีรองเท้ากันไฟ เพื่อให้พวกเค้าสามารถปฎิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัยและนำชีวิตรอดออกมาจากการดับเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่ง บริษัท พรหมศรีุสข156 จำกัด ก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งทางด้าน การจำหน่ายอุปกรณ์เหล่านี้แบบครบครันตัวจริง ไม่ว่าจะเป็น ชุดดับเพลิง อุปกรณ์เซฟตี้ต่างๆ อุปกรณ์สำหรับนักดับเพลิง หรือการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้รับความชำนาญจากทีมช่างผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจนได้รับความยอมรับจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมานานกว่า 10 ปี เลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *