อบต. เทศบาลต้องรู้! รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงต้องจัดซื้อ

รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ อบต. เทศบาล

อบต. เทศบาลต้องรู้! รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงต้องจัดซื้อ

ในการทำงานบนที่สูง ต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักสำคัญ ยิ่งถ้าเป็นเหตุฉุกเฉินก็ต้องควบคู่มากับความรวดเร็ว เข้าถึงพื้นที่ได้ง่าย วันนี้เราจึงมีหนึ่งในเครื่องมือสำคัญอย่าง รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อมาแนะนำ เราจะพาไปดูกันว่า รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ เป็นอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง ทำไมถึงต้องแนะนำให้ อบต. หรือเทศบาลจัดซื้อ

รถกระเช้าไฟฟ้า อบต.

รถกระเช้าไฟฟ้า คืออะไร?

รถกระเช้าไฟฟ้า (Manlift Vehicle) คือ รถที่ติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า เพื่อใช้สำหรับการปฏิบัติงานในที่สูง ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้าง, งานซ่อมบำรุงที่สูง เช่น ซ่อมหลังคา ซ่อมสายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ หรืองานสาธารณะ อย่าง ซ่อมสัญญาณไฟจราจร ตัดแต่งกิ่งไม้ ต้นไม้ที่ขวางทาง ก็สามารถใช้งานรถกระเช้าไฟฟ้าได้เช่นกัน

รถกระเช้าไฟฟ้ามีอยู่หลายรูปแบบ อาทิเช่น

• รถกระเช้าไฟฟ้าแบบขากรรไกร (Scissor Lift) : เป็นรถกระเช้าไฟฟ้า ที่เคลื่อนที่ตามแนวราบ ตัวกระเช้าจะเคลื่อนที่ขึ้นและลงตามแนวดิ่ง พื้นกระเช้าชั้นบนเคลื่อนที่เข้าออกได้ ส่วนกลไกการยกกระเช้า จะเป็นโครงติดตั้งรวมกันไว้คล้ายขากรรไกร
• รถกระเช้าไฟฟ้าแบบแขนตรง (Telescopic boomlift) : เป็นรถกระเช้าไฟฟ้าที่มีบูม หรือแขนต่อตรงออกมาจากตัวรถ มีทั้งรุ่นที่เป็นบูมสองท่อนและบูมสามท่อน โดยแขนท่อนหลักจะอยู่ติดกับตัวรถ บังคับขึ้นลงได้ ส่วนแขนท่อนที่ซ่อนจะอยู่ด้านใน
• รถกระเช้าไฟฟ้าแบบแขนหักศอก (Articulated boomlift) : เป็นรถกระเช้าไฟฟ้าที่การเคลื่อนที่ของกระเช้าจะเหมือนกับรถกระเช้าแบบแขนตรง ต่างกันตรงที่บูมหรือแขน จะพับไปมาได้ กลไกการทำงานของแขนจะไม่ซับซ้อน
• รถบรรทุกติดกระเช้าไฟฟ้ายกคน (Bucket truck) : จะเป็นรถบรรทุกติดกระเช้าไฟฟ้าที่มีกลไกในตัว เพื่อยกตัวกระเช้าให้สูงขึ้น

ซึ่งรถกระเช้าไฟฟ้าก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าหากแบ่งตามลักษณะการใช้งาน จะสามารถแบ่งได้ 2 ประเภทหลักๆ
1. รถกระเช้าไฟฟ้าแบบเลื่อนขึ้นแนวตั้ง : เป็นรถกระเช้าไฟฟ้าที่มีลักษณะเป็นโครงสร้างเลื่อนขึ้นในแนวตั้ง ความสูงจะเพิ่มขึ้นในแนวตรง
2. รถกระเช้าไฟฟ้าแบบบูม : เป็นรถกระเช้าไฟฟ้าที่มีการติดตั้งวางรถกระเช้าบนปลายบูม เหมาะสำหรับการทำงานที่มีระยะเอื้อมออกจากแนวศูนย์กลางและมีความสูงมากๆ ซึ่งรถกระเช้าไฟฟ้าที่นิยมจัดซื้อในปัจจุบัน จะเป็นรถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ

รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ คืออะไร?

รถกระเช้าประเภท 6 ล้อ คือ เป็นรถยนต์บรรทุกติดเครน 6 ล้อ ที่มาพร้อมการติดตั้งตัวกระเช้า เพื่อใช้งานในที่สูง สามารถใช้งานได้หลากหลาย ส่วนใหญ่จะพบได้ในงานด้านการเกษตร ด้านสาธารณสุข และงานด้านอื่นๆ โดยมากน้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุกประมาณ 5,500 กิโลกรัม ตัวกระเช้าสามารถยกได้สูงจากพื้นดินไม่น้อยกว่า 12 เมตร บรรทุกเต็มสมรรถนะ ได้ไม่น้อยกว่า 74,000 กิโลกรัม

รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

⇔ ใช้สำหรับงานก่อสร้าง
⇔ ใช้สำหรับงานซ่อมแซมบนที่สูง เช่น ซ่อมแซมสายไฟ ซ่อมแซมสายโทรศัพท์ ซ่อมสัญญาณไฟจราจร
⇔ ใช้สำหรับงานสาธารณะ เช่น ตัดแต่งกิ่งไม้ ตัดต้นไม้
⇔ ใช้สำหรับยกสิ่งของที่มีน้ำหนักแทนรถเครน

ประโยชน์และข้อดีของรถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ

♥ ใช้งานได้สะดวก และหลากหลาย
ประโยชน์และข้อดีแรกของรถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ คือสามารถใช้งานได้สะดวก ขับขี่ ควบคุมได้ง่าย รวมถึงยังสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะงานบนที่สูง อย่างการซ่อมแซมสายไฟ ซ่อมหลังคา ซ่อมสัญญาณไฟจราจร หรือการตัดต้นไม้ ทำให้เทศบาลทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น
♥ คล่องตัว เข้าถึงพื้นที่ได้ง่าย
ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นรถบรรทุก แต่รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ เป็นรถที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถเข้าถึงพื้นที่บ้านเรือนประชาชนได้ง่ายกว่ารถกระเช้าขนาดใหญ่ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถเข้าถึงที่หมายได้รวดเร็วกว่า เหมาะกับการใช้งานใบบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด
♥ ราคาถูกกว่ารถกระเช้าคันใหญ่
นอกจากการใช้งานที่สะดวก เข้าถึงพื้นที่ได้ง่ายแล้ว รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ ยังมีราคาที่ถูกกว่ารถกระเช้าไฟฟ้าคันใหญ่ๆ อีกด้วย เหมาะสำหรับงบประมาณของเทศบาล ที่งบจัดซื้อไม่สูง

การทำงานบนที่สูง ทั้งการซ่อมสายไฟ การซ่อมสายโทรศัพท์ หรือการตัดแต่งต้นไม้ ล้วนมีความเสี่ยง ดังนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่อยากแนะนำ ลงทุนครั้งเดียว แต่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย และครอบคลุม นอกจากนี้ยังตอบโจทย์เรื่องงบประมาณได้เป็นอย่างดี อบต. หรือเทศบาล ที่มองหาเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนรถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

แนะนำ! รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ

รถยนต์บรรทุกติดเครน พร้อม กระเช้าไฟฟ้า ชนิด 6 ล้อ ขนาด 150 แรงม้า สามารถยกสูงได้ไม่น้อยกว่า 12 เมตร บรรทุกเต็มสมรรถนะ ไม่น้อยกว่า 74,000 กิโลกรัม เครื่องมือและอุปกรณ์ครบครัน ใหม่มือ 1 จากโรงงาน ผลิตและออกแบบจากโรงงานที่ได้รับการรับรองคุณภาพ

สนใจสั่งซื้อรถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ หรือ สอบถามเกี่ยวกับ tor รถกระเช้าไฟฟ้า 6 ล้อ 2567 หรือข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ สามารถติดต่อมาได้ที่นี่ บริษัท พรหมศรีสุข156 จำกัด แหล่งรวม อุปกรณ์จราจร อุปกรณ์ดับเพลิง งานสาธารณสุข และสื่อการเรียนการสอน ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนทั่วประเทศ มามากกว่า 10 ปี พร้อมติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญการ บริการด้วยความรวดเร็ว ทันใจ ประดุจญาติมิตร และยังมีบริการหลังการขายพร้อมดูแลเมื่อลูกค้าประสบปัญหา โดยการจัดซื้อทำตามระเบียบ พรบ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *