อุปกรณ์เซฟตี้สำหรับรถกู้ชีพกู้ภัยต้องมีอะไรบ้าง มีไว้ก่อน ยังไงก็ดีกว่าขาด!!

Necessary equipment for rescue vehicles

อุปกรณ์เซฟตี้สำหรับรถกู้ชีพกู้ภัยต้องมีอะไรบ้าง มีไว้ก่อน ยังไงก็ดีกว่าขาด!!

สำหรับอาชีพรถกู้ภัยนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่ายกย่องเลยทีเดียวก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะต้องช่วยคนบาดเจ็บจากการประสบอุบัติเหตุในเบื้องต้นได้แล้วก็ยังต้องมีใจรักในความเสียสละ พร้อมจะช่วยเหลือคนได้อีกต่างหาก ซึ่งภายในรถกู้ภัยจะต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้อะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า!!

1. เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

และแน่นอนที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอุปกรณ์เซฟตี้ที่รถกู้ภัยทุกคันต้องมีก็คือ เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่สามารถพับเก็บได้ เพื่อให้สามารถหยิบยกออกมารับผู้ป่วยได้อย่างทันเวลา และสามารถพับเก็บในรถได้ด้วยนั่นเอง

2. ชุดล็อคศีรษะ

สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ จะใช้ล็อคศรีษะกับแผ่นกระดานรองหลังหรือเปลตัก เพื่อไว้ประคองศีรษะผู้บาดเจ็บในขณะที่เคลื่อนย้ายผู้ป่วย

3. เปลตัก

เปลตักมีไว้สำหรับใช้แยกช้อนตักตัวยามเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นลงจากรถ

4. เปลสนาม

เรียกได้ว่า ในรถกู้ภัยทุกๆ คันก็ต้องมีสิ่งนี้ ซึ่งชื่อนี้หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูบ้างแล้ว เปลสนามก็มีไว้เพื่อขนย้ายผู้ป่วยตอนขึ้นลงรถได้ด้วยเช่นเดียวกัน

5. ชุดแผ่นรองหลังผู้ป่วย

ชุดแผ่นรองหลังผู้ป่วย มีลักษณะพิเศษคือ ทนแรงกระแทกและส่วนใหญ่จะสามารถกันน้ำได้ อีกทั้งยังมีเข็มขัดรัดผู้ป่วย พร้อมหัวล็อคปรับได้ จึงเหมาะกับการนำมาช่วยในการขนย้ายผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

6. ชุดช่วยหายใจด้วยมือบีบ

สำหรับอุปกรณ์นี้ ก็คือ ถุงลมสำหรับบีบอากาศช่วยหายใจแบบมี Pressure Release วาล์ว เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในเบื้องต้น ขณะที่ลำเลียงไปส่งโรงพยาบาล

7. เครื่องดูดของเหลว

สำหรับเครื่องดูดของเหลว ก็จะมีไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการเลือดออกหรืออาเจียน เพื่อช่วยผู้ป่วยให้ยังหายใจต่อได้ก่อนจะถึงโรงพยาบาลเพื่อไม่ให้เกิดการอาการหนักลงไปมากกว่าเดิมนั่นเองล่ะ

8. ชุดปรับแรงดัน

เครื่องปรับแรงดันก๊าซออกซิเจนในท่อให้เหลือ 50 ปอนด์ต่อตารางนิ้วพร้อมที่ปรับให้ก๊าซออกซิเจน 2-25 ลิตรต่อนาที สามารถต่อกับเครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติได้ด้วยเช่นเดียวกัน

9. ชุดป้องกันกระดูกคอเคลื่อน

ชุดป้องกันกระดูกคอเคลื่อน อันนี้ก็จำเป็นไม่แพ้อันอื่นๆ เลย เพราะจะช่วยป้องกันกระดูกคอเคลื่อน สำหรับผู้ป่วยรายที่มีอาการหนักไปถึงสาหัส ไม่ให้เกิดกระดูกเคลื่อนไปมากกว่าเดิมนั่นเอง

10. ชุดเฝือกลม

ชุดเฝือกสุญญากาศ ใช้สำหรับเข้าเฝือกบริเวณแขนขาหรือลำตัวไม่ให้ขยับเขยื้อน โดยใช้เวลารวดเร็วเพียงใช้ปั้มดูดอากาศออกตัวเฝือกก็จะแข็งตัวตามอวัยวะที่ถูกห่อหุ้ม อีกทั้งยังมีที่สูบลมทำจากอลูมิเนียมสามารถสูบลมออกได้ด้วยมือข้างเดียว นับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถกู้ภัยไว้

11. ชุดอุปกรณ์ดามหลังชนิดสั้น

สำหรับชุดอุปกรณ์ดามหลังชนิดสั้น มีไว้ใช้ดามหลังผู้ป่วยขณะนำส่งโรงพยาบาล เพราะไม่ให้บริเวณด้านหลังของผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนไปมากกว่าเดิม

12. เก้าอี้เคลื่อนย้ายผู้ป่วย

เก้าอี้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นลงบันได พับเก็บได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ส่วนที่รองรับผู้ป่วยเป็นผ้าใบกันน้่าสามารถล้างทำความสะอาดได้ อีกทั้งยังมีที่พักเท้าขณะยกขึ้นลงบันได มีที่จับส่าหรับยกเก้าอี้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อให้เคลื่อนย้ายได้ด้วย เรียกได้ว่ามีไว้ก็สะดวกสุดๆ ไปเลยล่ะ

13. เครื่องช่วยหายใจ

เครื่องช่วยหายใจแบบอัตโนมัติที่ใช้ได้ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ใหญ่ สามารถควบคุมการทำงานด้วยความดันลม (pneumatics) ทำงานด้วยระบบ Volume preset สามารถตั้งอัตราการหายใจได้ในช่วง 10-30 ครั้งต่อนาที ปรับตั้งการทำงานของเครื่องโดยใช้เครื่องควบคุมการหายใจ (Controlled ventilation) หรือช่วยการหายใจในผู้ป่วยที่หายใจเองได้ (demand flow ventilation)

14. เครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพ รองรับการส่งสัญญาณทางไกล

เป็นเครื่องเฝ้าติดตามสัญญาณชีพวัดความดันโลหิตแบบภายนอกและปริมาณความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด และสัญญาณ ECG แบบ 12 ลีด ทำให้สามารถตรวจจับวัดชีพจรผู้ป่วยได้แบบตลอดเวลาที่อยู่ในรถกู้ภัยกันเลยทีเดียว

15. ตู้เก็บถังออกซิเจน

สำหรับในรถกู้ภัยทุกๆ คัน แน่นอนล่ะว่าก็ต้องมีถังอ๊อกซิเจนประกอบภายในรถไว้ด้วยอยู่แล้ว เพื่อไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองล่ะ

16. เครื่องวัดความดันโลหิต

นอกจากจะวัดชีพจรกันแล้วก็ต้องมีเครื่องวัดความดันโลหิตเผื่อในกรณีบางคนความดันต่ำจะได้รีบช่วยเหลือได้อย่างถูกต้องและทันเวลา

17. อุปกรณ์ทำความสะอาดแผลต่างๆ

และที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เหล่าอุปกรณ์ทำความสะอาดแผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบตาดีน ยาฆ่าเชื้อ สำลี ผ้าก็อต ผ้าพันแผล แอลกอฮอล์ กรรไกร ถุงมือ และบรรดาคีมตัดต่างๆ สำหรับกรณีทำความสะอาดฆ่าเชื้อให้กับผู้ป่วยก่อนจะถึงโรงพยาบาลนั่นเอง

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ก็เรียกได้ว่าเป็นบรรดาอุปกรณ์เซฟตี้ที่ต้องมีในรถกู้ภัยทุกๆ คัน ส่วนหนึ่งก็ต้องเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องและทันเวลาท่วงที เพื่อไม่ให้อาการของผู้ป่วยทุเลาลงไปเรื่อยๆ จนถึงขั้นเสียชีวิต

และสำหรับใครที่มองหาอุปกรณ์เซฟตี้แบบครบทุกรูปแบบครบครันในราคาที่จับต้องได้ก็ต้องที่นี่เท่านั้น ทรัพย์ศรีสุข ซัพพลาย ยืนหนึ่งทางผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย อุปกรณ์เซฟตี้ต่างๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์การเรียนการสอน การจราจร อุปกรณ์เซฟตี้ งานดับเพลิง บรรเทาสาธารณภัย และ งานสาธารณสุข เรียกได้ว่ามาที่เดียวแต่ได้ครบทุกเรื่อง พร้อมมาตรฐารการผลิตที่ปลอดภัยและได้รับการยอมรับจากหน่วยงานราชการและเอกชนอย่างเนืองแน่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น