กำจัดยุงลายให้พ้นบ้านในช่วงฤดูฝนด้วยทรายอะเบท ตัวช่วยที่ทุกบ้านต้องมี!!

Get rid of mosquito larvae with sand, sand.

กำจัดยุงลายให้พ้นบ้านในช่วงฤดูฝนด้วยทรายอะเบท ตัวช่วยที่ทุกบ้านต้องมี!!

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยคุ้นหูคุ้นตากับคำว่าทรายอะเบทกันมาแล้วไม่มากก็น้อย แต่ก็อาจจะยังไม่รู้จริงๆ ว่ามันเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้างนั้น และยิ่งเมืองไทย ณ ปัจจุบันก็ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการจากกรมอุตุนิยมวิทยาแล้วด้วยว่า ทางเราเข้าสู่หน้าฝนกันอย่างเป็นทางการแล้ว ดังนั้น วันนี้ทางเราจะมาอธิบายให้ฟังกันถึงแก่นถึงประโยชน์ของทรายอะเบทว่าทำไมทุกบ้านถึงควรซื้อเก็บไว้!!

ทรายอะเบทคืออะไร??

ทรายอะเบทหรือทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย เพราะชื่อหลังมันยาวขนาดนี้นี่แหละ ถึงเรียกกันในรูปสั้นๆ แทนว่า ทรายอะเบทกันแทน ซึ่งมันก็คือทรายเคมีฟอสหรือเป็นทรายที่เคลือบด้วยสารเคมีพวกอะเบท เรียกได้ว่าเป็นสารเคมีสังเคราะห์โดยมีฟอสฟอรัสเป็นองค์ประกอบสำคัญ และสารเคมีฟอสนี่แหละคือสารสำคัญที่ทำให้ยุงทั้งหลายยอมสยบ เพราะมันมีพิษรุนแรงต่อลูกน้ำของยุง หรือแมลงหวี่นั่นเองล่ะ

ดังนั้น ถ้าจะให้อธิบายกันแบบง่ายๆ ทรายอะเบทนั้นก็คือ ทรายธรรมดาที่ใช้ในงานก่อสร้างทั่วไปเพียงแต่ว่าถูกนำมาเคลือบสารเคมีประเภทอะเบท จนกลายเป็นสารเคมีฟอสเฟต หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Abate Sand Granules และเมื่อสารเคมีนี้สัมผัสกับน้ำจะทำปฏิกิริยาทำให้น้ำบริเวณนั้นๆ มีฤทธิ์เป็นเบส ซึ่งจะส่งผลให้ยุงไม่สามารถมาวางไข่ได้อีกต่อไปโดยมีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 3 เดือน นอกจากนี้แล้วถ้าหากในน้ำนาน ๆ มีไข่ยุงหรือลูกน้ำยุงลายอยู่แล้ว ทรายอะเบทก็จะช่วยกำจัดลูกน้ำยุงลายออกไปได้อีกเช่นกัน แต่ถึงข้อดีจะเยอะขนาดนี้ก็ยังมีข้อเสียเหมือนกันนะ เพราะทรายอะเบทนั้น ไม่สามารถกำจัดกับลูกน้ำยุงลายที่โตเต็มวัยได้แล้วนั่นเอง

ประเภทของทรายอะเบทมีอะไรบ้าง

สำหรับทรายอะเบทนั้นก็มีหลายหลายประเภทมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบน้ำ รูปแบบผง หรือแบบเป็นเม็ด แต่ที่นิยมใช้ก็คือ การนำสารเคมีฟอสมาเคลือบเม็ดทราย กลายเป็นทรายเคมีฟอส หรือทรายอะเบท ซึ่งส่วนใหญ่เม็ดทรายที่เคลือบมีสารออกฤทธิ์ 1% หรือ 2% จึงไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ ทีนี้เราก็นำทรายอะเบทไปกำจัดลูกน้ำของยุงลายตามบ้านเรือน เพื่อป้องกันมิให้เกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกซึ่งมียุงลายเป็นพาหะได้เลย

การนำทรายอะเบทไปใช้งานต้องเริ่มจากตรงไหน??

วิธีการจะนำทรายอะเบทไปใช้งานนั้นก็ง่ายๆ ไม่ยากเลย เพียงนำทรายอะเบทไปใส่บริเวณขาตู้กับข้าว หรือแหล่งน้ำท่วมขัง ที่ไม่สามารถทำการเททิ้งหรือเปลี่ยนได้ ในอัตราส่วนทรายอะเบท 1 กรัมต่อน้ำปริมาณ 10 ลิตร ซึ่งในอัตราส่วนเท่านี้นั้นเป็นอัตราส่วนที่เชื่อว่าสามารถป้องกันการวางไข่ของยุงลายได้อย่างพอดี แต่ว่าถ้าหากใครต้องการจะใช้ทรายอะเบทปริมาณมากผสมลงไปในน้ำก็สามารถทำได้เช่นกัน ยิ่งจะทำให้น้ำนั้นๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันการวางไข่ของยุงลายได้สูงขึ้นไปอีก

ถึงแม้ทรายอะเบทจะมีฤทธิ์ในการป้องกันการแพร่พันธุ์ของยุงลายแล้วก็ตาม แต่ว่าก็ควรมีข้อควรระวังในเรื่องของอันตรายต่อการใช้งาน เพราะว่าสารชนิดนี้มีลักษณะเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต จึงไม่ควรที่จะให้มีการปนเปื้อนลงไปในอาหาร และในช่วงแรกๆ ของการใช้งานก็ไม่ตกใจกันไปนะว่ากลิ่นอะไรทำไมมันแรงจัง นั่นก็เป็นเพราะปฎิกิริยาของทรายอะเบทกำลังออกฤทธิ์แล้วนั่นเอง และกลิ่นจะค่อยๆ จางหายไปเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 3-4 วันนั่นเองล่ะ

ซึ่งจากผลการทดสอบ เมื่อเราหยอดทรายอะเบทลงไปแล้ว หลังจากที่มันทำการออกฤทธิ์ครบตามกระบวนความ ทรายอะเบทก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดลูกน้ำได้นานประมาณ 1-2 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากใช้เสร็จแล้วต้องเก็บในภาชนะบรรจุที่ปิดมิดชิด รวมทั้งเก็บในที่เย็น แห้ง และมีการระบายอากาศอย่างเพียงพอ เพื่อให้ประสิทธิภาพของทรายอะเบทยังคงใช้งานต่อไปได้

ข้อเสียของทรายอะเบท!!

สำหรับที่เราได้กล่าวไปเบื้องต้นว่าทรายอะเบทมีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถกำจัดลูกน้ำที่โตเต็มวัยได้แล้ว เพราะฉะนั้น หากมีการระบาดของไข้เลือดออกแล้ว การใช้ทรายอะเบทก็ดูจะไม่ทันการเท่าไหร่นัก และทรายอะเบทจะใช้ได้ผลดีกับแหล่งน้ำนิ่งที่ค่อนข้างสะอาด มีอินทรีย์วัตถุตกค้างอยู่น้อยมากกว่าน้ำเน่าเสีย หรือน้ำท่วมขัง

และทรายอะเบทยังมีข้อเสียอีกหนึ่งเรื่องก็คือ มีกลิ่นค่อนข้างเหม็น ดังนั้นเราจึงควรเปิดภาชนะทิ้งไว้ 2-3 วัน หลังจากที่ใส่ทรายอะเบทลงไป เผื่อให้กลิ่นค่อยๆ จางหายไปเอง และนอกเหนือจากนี้ อย่าเข้าใจกันผิดเด็ดขาด เพราะทรายอะเบทนั้นไม่ได้มีไว้ฆ่าตัวยุง ฆ่าได้แค่ลูกน้ำ ดังนั้น ขณะที่มีการระบาดของไข้เลือดออก ใช้เคมีนี้จะไม่ทันการแล้วนั่นเอง

ซึ่งสำหรับใครที่สนใจ เพราะยิ่งช่วงนี้ประเทศไทยก็คืบคลานเข้าสู่หน้าฝนซะแล้ว การจะป้องกันลูกเล็กเด็กแดงไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของโรคไข้เลือดออก จึงเป็นเรื่องที่คนเป็นผู้ใหญ่ยิ่งต้องควรใส่ใจกันเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากว่าใครหาซื้อทรายอะเบทไม่ได้จริงๆ ก็ต้องมาที่นี่เลย ลองมาหาซื้อกันได้เลยที่ บริษัท พรหมศรีสุข156 จำกัด  เพราะที่นี่มีทรายอะเบทให้เลือกสรรตามประโยชน์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบบแบบทรายพลาสเบสท์หรือเป็นประเภทน้ำยาพ่นหมอกควันก็สะดวกสบายและใช้งานได้จริงทั้งหมด อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของเรายังผ่านการออกแบบและผ่านการผลิตด้วยคุณภาพที่ถูกต้องและมีมาตรฐาน นำมาซึ่งความปลอดภัยของผู้ใช้งาน จึงมั่นใจว่าสามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัยแท้จริงนั่นเองทุกประการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *